ชวนมาเรียนทำเบเกอรี่ สูตรมันม่วง ส่วนผสมเพิ่มค่า ทำง่าย ขายดี ที่ Cooking Desserts

มันม่วง” วัตถุดิบสุดอินเทรนด์ที่ใครๆ ก็เอาไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหารและเบเกอรี่ เพราะใครๆ ก็ชื่นชอบเมื่อได้ลิ้มลอง ทั้งสีสันที่แปลกตาแล้วยังมีรสชาติอร่อยและกลิ่นหอมเฉพาะตัว อีกทั้งยังพ่วงสรรพคุณเพื่อสุขภาพเข้าไปอีกเพียบ เลยทำให้ มันม่วง ฮิตติดลมบน

จนห้องเรียนอาชีพอดไม่ได้ที่จะนำเมนูดีๆ ที่มีตัวเอกอย่างมันม่วง ซึ่ง ครูปุ๊ก ศรสวรรค์ ธรรมเที่ยง เจ้าของสถาบันสอนทำอาหาร Cooking desserts ผู้ที่คิดค้นและสร้างสรรค์เมนู จะมาเป็นผู้บอกสูตรและวิธีทำในวันนี้

Cooking Desserts กับ 4 เมนูเบเกอรี่ จาก มันม่วง

 

เมนูเบเกอรี่แบบเดิมๆ ที่เราคุ้นตา เมื่อถูกสร้างสรรค์ใหม่ด้วยส่วนผสมอย่างมันม่วง ทำให้ดูแปลกตา และน่าสนใจเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อย่างเหลือเชื่อ

 

Panna cotta

 

ส่วนผสม

 

วิปปิ้งครีมเดรี่จืด 400 กรัม

 

วิปปิ้งครีมเดลี่ 300 กรัม

 

นมสด 250 กรัม

 

น้ำตาลทราย 100 กรัม

 

ผงมันม่วง 30 กรัม

 

วานิลลา 1 ช้อนชา

 

เจลาติน (แช่น้ำเย็น) 6 แผ่น

 

วิธีทำ

 

1.นำวิปปิ้งครีมใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด

 

2.ผสมน้ำตาลทรายและผงมันม่วง เคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจึงเทวิปปิ้งครีมที่ต้มไว้ลงไปทีละน้อย คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่เจลาตินลงไป คนอีกครั้งให้เข้ากันดี

 

3.ใส่นมสดตามลงไปในชามผสมแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมากรองด้วยกระชอน

 

4.รินใส่ถ้วยแก้ว แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นเพื่อให้เซ็ตตัว แล้วนำมาตกแต่งด้วยซอสวิปชีส สตรอเบอร์รี่ และผงมันม่วง

 

Topping whipped cheese

 

ครีมชีส 100 กรัม

 

นมสดจืดเมจิ 150 กรัม

 

นมข้นหวาน 15 กรัม

 

น้ำตาลทราย 55 กรัม

 

เกลือ 1/8 ช้อนชา

 

วิปปิ้งครีม 250 กรัม

 

วิธีทำ

 

1.ตีครีมชีส กับน้ำตาลทราย เกลือ ให้เข้ากัน

 

2.ค่อยๆ ใส่นมข้นหวาน นมสดจืด ลงไปตีให้เนียน

 

3.ใส่วิปปิ้งครีมลงไปเป็นสาย จากนั้นตีจนเป็นโฟม

 

4.นำไปตกแต่งแก้วพร้อมเสิร์ฟ

 

5.ซอสวิปชีสเก็บได้นาน 3-4 วัน

 

Toast

 

ขนมปัง ½ แถว

 

เนยเค็มละลาย 60 กรัม

 

ไอซ์ซิ่ง 20 กรัม (สำหรับโรยขนมปัง)

 

วิธีทำ

 

  1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา ไฟบน-ล่าง

  2. นำเนยละลายทั้งสองชนิด คลุกกับเนื้อขนมปังให้ทั่ว วางขนมปังโดยเกลี่ยให้ห่างกัน โรยไอซิ่งให้ทั่ว นำเข้าอบไฟ 200 องศา นาน 7-11 นาที

  3. เมื่อนำออกจากเตาอบ ราดด้วยซอสมันม่วง แล้วตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไอศกรีม และวิปปิ้งครีม

 

 

 

ซอสมันม่วง

 

นมข้นจืด 260 กรัม

 

ผงมันม่วง 16 กรัม

 

วิปปิ้งครีม 160 กรัม

 

น้ำตาลทราย 70 กรัม

 

นมสด 250 กรัม

 

แป้งกวนไส้ 20 กรัม

 

เนยสดเค็ม 100 กรัม

 

วิธีทำ

 

  1. นำนมข้นจืดอุ่นจนร้อน ค่อยๆ รินใส่น้ำตาลทราย และผงมันม่วง คนให้เข้ากันใส่ลงในหม้อที่มีวิปปิ้งครีม แป้งกวนไส้ นมสดจืด นำขึ้นตั้งไฟ คนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือด ปิดไฟ

  2. เติมเนยสดเค็ม คนให้เข้ากันดี เก็บในตู้เย็นได้ 3-4 วัน

 

วาฟเฟิลนมสด และ แพนเค้กนมสด

 

แป้งเค้ก 320 กรัม

 

น้ำตาลทราย 170 กรัม

 

เนยเค็มละลาย 60 กรัม

 

วิปปิ้งครีม 100 กรัม

 

นมสดจืด 280 กรัม

 

ไข่ไก่ 4 ฟอง

 

ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

 

เกลือ ¼ ช้อนชา

 

กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

 

นมผง 30 กรัม

 

วิธีทำ

 

  1. ร่อนของแห้งทุกอย่าง ยกเว้น เกลือ น้ำตาลทราย

  2. นำไข่ไก่ เกลือ น้ำตาลทราย ตีให้ขึ้นฟู ใช้สปีดสูงสุด ตีนาน 3 นาที แล้วจึงใส่เนยละลายลงไป

  3. ค่อยๆ ใส่แป้งลงไป และตามด้วยนมข้นจืด ตีแค่พอเข้ากันจึงนำไปใส่เครื่องทำวาฟเฟิล หากจะทำแพนเค้กใช้ถ้วย ¾ ถ้วยตวง ตักใส่กระทะเทฟรอนแบบเรียบ ทอดจนมีฟองอากาศขึ้นจึงกลับด้าน ควรทอดไฟอ่อนๆ

  4. นำไปจัดใส่จาน แล้วราดด้วยซอสมันม่วง ซอสวิปชีส ตกแต่งจานด้วยไอศกรีม วิปปิ้งครีม และสตรอเบอร์รี่ อาจโรยหน้าด้วยผงมันม่วงในขั้นตอนสุดท้ายก็ได้

 

ทั้ง 4 เมนู สามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงในแต่ละเมนู ซึ่งสามารถทำขายเป็นซิกเนเจอร์ของร้านได้ หรือทำกินในครอบครัวในวันหยุดเพื่อสร้างสีสัน เป็นกิจกรรมร่วมของครอบครัวก็น่าสนใจไม่น้อย และหากใครต้องการเรียนการทำเบเกอรี่ที่หลากหลายกว่านี้ก็สามารถไปลงเรียนเพิ่มเติมได้ที่ Cooking Desserts ครุปุ๊ก พร้อมสอน และถ่ายทอดวิชาแบบไม่มีกั๊ก

 

ยกทัพเมนูเบเกอรี พัฟ เพสตรี้ และขนมไทย มากกว่า 100 เมนูมาให้เลือกเรียนกันอย่างจุใจ

 

ที่ Cooking Desserts เปิดคลาสเรียนสอนด้วยกันทั้งหมด 3 พาส คือ เบเกอรี่, พัฟ เพสตรี้ และขนมไทย โดยมีให้เลือกเรียนทั้งแบบกลุ่ม และไพรเวท

 

ซึ่งแบบกลุ่ม จะเรียนทำเมนูตามที่ครูเซทไว้ในแต่ละคลาสเรียน โดยแต่ละคลาสจะรับนักเรียนไม่เกิน 6 คน ค่าเรียนตั้งแต่ 999-2,500 บาท

 

แบบไพรเวท สามารถเลือกเมนู และเวลาที่จะเรียนได้ตามความสะดวก ค่าเรียน 2,500-3,500 บาท (ทั้งนี้ราคาค่าเรียนในแบบต่างๆ สามารถดูรายละเอียดทางหน้าเว็บเพจได้อีกครั้ง)

 

ตัวอย่างเมนูที่แบ่งตามความยากง่ายในการทำ

 

Starter (เมนูสำหรับผู้เริ่มต้น) Panna cotta, Scone&jam, ทีรามิสุ, บลูเบอรี่ชีสพาย, ชิฟฟอน 3 เหลี่ยม (รสวานิลา ช็อกโกแลต ส้ม ใบเตย และกาแฟ), บราวนี่ชาเขียว บราวนี่ชีสเค้กส้ม เป็นต้น

 

Intermediate เครปเค้กสตรอเบอร์รี่, มูสชาเขียว, ท็อฟฟี่เค้ก, ช็อกโกแลตหน้านิ่ม, สตรอเบอร์รี่ชอทเค้ก, เค้กมะพร้าวอ่อน, เจแปนนีชชีสเค้ก ชูครีมวานิลลา เป็นต้น

 

Advance มองบลังค์, มินเลอร์เกลซ, เบคชีสทาร์ต, มาการอง, ซูเฟล่ช็อกโกแลต เป็นต้น

 

นอกจากนี้ยังมีเมนูขนมปังไส้ต่าง และคลาสเรียนเครื่องดื่มให้เลือกเรียนด้วย สำหรับการเรียนการสอนของ Cooking Desserts จะเน้นไปที่การปฏิบัติ มากกว่าทฤษฎี ซึ่งจะทำให้นักเรียนเข้าใจได้มากกว่า สูตรต่างๆ ที่สอน ผ่านการทดลองและปรับปรุงสูตรจนอร่อยลงตัว ดังนั้นรับประกันได้ว่า ทำขายได้แน่นอน แล้วครูปุ๊กยังรับออกแบบเมนูให้กับร้านคาเฟ่ต์ต่างๆ ด้วย ต้องการแนวไหนแบบไหน สามารถสเก็ตภาพมาให้เราหรือมีต้นฉบับมาให้เรา เราก็จะคิดค้นสูตรขึ้นมาให้ได้ แล้วแต่ความยากง่าย ซึ่งเป็นอีกบริการหนึ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของร้านคาเฟ่ และเบเกอรี่

 

สอบถามคอร์สเรียนเบเกอรี่ Cooking Desserts

ติดต่อ ศรสวรรค์ ธรรมเที่ยง (ครูปุ๊ก)

โทรศัพท์ 081-702-1147

เว็บไซต์ www.cooking-desserts.com

FB cooking desserts

Line @dam4279m

Line id 0817021147

 

 

 

 

 

 

BEAUTY BIZ THAILAND 2018

biz beauty

เคล็ดลับนักคิด

อาชีพ | แฟรนไชส์ พารวย

biz showcase

ธุรกิจติดไอเดีย

2T Handmade จับ “ยางพารา” ติดไอเดียเพิ่มค่า สร้างกระเป๋าดีไซน์เก๋ เจาะตลาดคนชอบความแปลกใหม่

กระเป๋างาน “แฮนด์เมด” เป็นกระเป๋าที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เน้นขายดีไซน์และความเรียบง่าย แต่มีเสน่ห์ดึงดูดใจเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ที่ผ่านมาเราจะเห็นกระเป๋างานแฮนด์เมดส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม ของกระเป๋าผ้า ซึ่งตลาดยังคงเปิดกว้างและยังเป็นสินค้าที่ยังได้รับความนิยมอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม...
นอกจากเส้นสายเชื่อมต่อย่อมุมที่เกิดจากกระบวนการคล้ายการเจียระไนเพชรพลอย จะทำให้เกิดมิติของพื้นที่รูปทรงเลขาคณิตต่างๆ บนหัวแหวนที่ทำจากไม้ได้อย่างประณีตสวยงาม จะเป็นผลงานสุดสร้างสรรค์ของ 2 ศิลปินเจ้าของแบรนด์อย่าง คุณธีรรัฐ จารุวัฒนชัย และ คุณปิยะพร เชาวน์ดี...
ปัจจุบันสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในไทยได้รับความนิยม และมีความต้องการบริโภคเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้คนเริ่มให้ความสำคัญ ใส่ใจ ดูแล สุขภาพ ของตนเอง ส่งผลให้ผู้ประกอบการ เองก็ต้องเร่ง สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ที่ตอบโจทย์ออก มามากขึ้น ด้วย...
 นอกจาก “ยางพารา” พืชเศรษฐกิจทางภาคใต้ของไทยแล้ว พื้นที่ว่างเปล่าประโยชน์ของชาวบ้านแทบทุกหลังคาเรือนใน ม .2 ต . ดอนทราย อ . ปากพะยูน จ . พัทลุง และละแวกใกล้เคียง ยังพร้อมใจกันสร้างโรงเรือน “เพาะเห็ดนางฟ้า” เป็นอาชีพเสริม...

ห้องเรียนอาชีพ

ชวนมาเรียนทำเบเกอรี่ สูตรมันม่วง ส่วนผสมเพิ่มค่า ทำง่าย ขายดี ที่ Cooking Desserts

มันม่วง” วัตถุดิบสุดอินเทรนด์ที่ใครๆ ก็เอาไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหารและเบเกอรี่ เพราะใครๆ ก็ชื่นชอบเมื่อได้ลิ้มลอง ทั้งสีสันที่แปลกตาแล้วยังมีรสชาติอร่อยและกลิ่นหอมเฉพาะตัว อีกทั้งยังพ่วงสรรพคุณเพื่อสุขภาพเข้าไปอีกเพียบ เลยทำให้ มันม่วง ฮิตติดลมบน

อ่านเพิ่มเติม...
การเติบโตของตลาดออนไลน์ในปัจจุบันนับวันจะขยายตัวมากขึ้น ทั้งสินค้าอุปโภค บริโภค เกินกว่าครึ่งเชื่อว่าอาศัยตลาดออนไลน์เป็นช่องทางการขายแทบทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้การปรับตัวของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องย่อมมีความจำเป็น...
 ไม่ได้มีแค่ “ลาเต้อาร์ต” ที่เปรียบได้กับผลงานศิลปะของบาริสต้า แต่ศิลปินนักชงเครื่องดื่มยังสามารถรังสรรค์ผลงานได้อีกไม่รู้จบกับอีกหลากหลายเมนูยอดฮิต หากมีโอกาสได้เรียนเทคนิค เคล็ดลับ สอนชงเครื่องดื่มในคลาสออนไลน์ของ คุณรสริน นพทอน  เจ้าของธุรกิจ kanom aroi by comla  เบเกอรี่คาเฟ่แสนหอมหวานในตัว จ .
ลักษณะของการปาดบัตเตอร์ครีมลงบนก้อนเค้กที่ไม่ปาดให้เรียบ แต่ยังคงความดิบเอาไว้ การราดเกลซ (Glaze) ลงบนเค้ก ที่ไม่มีแพทเทิร์นตายตัว ในแต่ละครั้งๆ ก็จะให้ฟิลลิ่งที่ไม่เหมือนกัน การปั้นน้ำตาลเป็นรูปตัวการ์ตูนต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ...

รวยได้ด้วยสุขภาพดี

วิถีไทย อยู่ไฟ ดีลิเวอรี่ เสิร์ฟสะดวกอยู่ไฟถึงบ้าน ฟื้นฟูสุขภาพและความงามคุณแม่หลังคลอด

สมัยก่อนการคลอดลูก ถือว่าเป็นภาวะที่มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะวิทยาการการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้า ไม่มียาปฏิชีวนะ ไม่มียากระตุ้นน้ำนม ไม่มียาห้ามเลือด คนโบราณถึงกับมองว่าเป็นเรื่องระหว่างความเป็นกับความตาย

อ่านเพิ่มเติม...
 “เมล่อน” เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมจากตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศมาเป็นระยะเวลาหลายปี ซึ่งปัจจุบันสามารถปลูกได้แทบทุกพื้นที่ของประเทศไทย ที่นิยมปลูกมีหลากหลายสายพันธุ์ ตามกลุ่มเป้าหมายและความต้องการของตลาด...
ทางเลือกใหม่ของการลงทุนกับ “แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวปลอดสารและลูกชิ้นปลาแคลเซียมสูง”...
เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ภาวะ “สังคมสูงวัย” หรือ “ Ageing Society” อย่างเต็มตัวแล้ว ด้วยจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากการคาดการณ์ของสหประชาชาติ จำนวนผู้สูงอายุในไทย ปี 2559 ที่ผ่านมา จะมีมากกว่า 10...

ธุรกิจพารวยสวยสั่งได้

Mollyn แบรนด์ความงามน้องใหม่ป้ายแดง ส่ง 5 ไอเท็มนวัตกรรมบำรุงผิวจาก Avocado Oil 100%

อะโวคาโด” (AVOCADO) ผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหาร ไม่ได้มีดีแค่กับสุขภาพร่างกายเท่านั้น เพราะอะโวคาโด ยังมีดีต่อการปรนนิบัติด้านความสวยความงามอีกด้วย โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากสวยครบวงจร แบบไม่ต้องจ่ายเงินแพงๆ ซื้อคอร์สความงามทั่วไป

อ่านเพิ่มเติม...
  เปิดตัวส่งต่อผลิตภัณฑ์เพื่อคนอยากผิวสวยมาได้เพียง 5 เดือน สำหรับ “ สครับกลูต้าเนื้อมะขาม ในตำนาน ” แบรนด์ The Queen วันนี้ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขายดี จนมีผู้สนใจเดินหน้าเข้าสมัครเปิดบิลเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เป็นเพราะคุณภาพของสินค้าซึ่งให้ผลลัพท์ที่ดี จนกลายเป็นการบอกต่อ...
  “Hxy-Hwan by Tontaw” ( หอยหวาน บาย ต้นแต้ว ) และ Chuchai ( ชู ชัย ) เป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ เกี่ยวกับเรื่องปัญหา สุขภาพ...
เปิดตัวบุกตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพและความงามมากว่า 3 ปี วันนี้ นับได้ว่า “ TONTAW” ( ต้นแต้ว ) โดย คุณภาวิณี บัวกลิ่น CEO...

Free Joomla! template by Age Themes