Veget Crisp ผุดไอเดีย สแน็คอบกรอบจากเห็ดนางฟ้า มีประโยชน์ ทานง่าย ไม่จำเจ

 นอกจาก “ยางพารา” พืชเศรษฐกิจทางภาคใต้ของไทยแล้ว พื้นที่ว่างเปล่าประโยชน์ของชาวบ้านแทบทุกหลังคาเรือนใน ม.2 .ดอนทราย อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง และละแวกใกล้เคียง ยังพร้อมใจกันสร้างโรงเรือน “เพาะเห็ดนางฟ้า” เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำอยู่เป็นประจำ

จากการส่งวัตถุดิบนั้นให้กับ คุณอ้อม บุษญพรรณ มากมณี เพื่อนำไปแปรรูปเป็น Veget Crisp ขนมขบเคี้ยวอบกรอบที่ใช้เห็ดนางฟ้าเป็นวัตถุดิบ มากกว่าความอร่อยยังให้ประโยชน์ ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ สร้างอาชีพสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับครอบครัวและชุมชนของตนเอง

Step1 ผุดไอเดียเงินล้าน จากพืชข้างบ้าน และเงินทุน 2,000 บาท

ก่อนจะมาเป็นสแน็คอบกรอบหน้าตาทันสมัยในบรรจุภัณฑ์มาตรฐานเช่นทุกวันนี้ เจ้าของธุรกิจเล่าให้ฟังว่า ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อน Veget Crisp เริ่มต้นจากแนวคิดที่ว่า “เห็ดนางฟ้า” เป็นหนึ่งในพืชผักสวนครัวที่ชาวบ้านนิยมปลูกไว้รับประทานเป็นอาหาร

แต่นานวันเข้ารสชาติก็จำเจ เจ้าของไอเดียจึงทดลองนำมาชุบแป้งทอด โดยคิดค้นสูตรแป้งทอดกรอบและน้ำจิ้มขึ้นมาเอง ปรากฏว่าได้รสชาติแปลกใหม่ ถูกใจคนทาน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ไม่ชอบผัก ก็หันมาหยิบกินราวกับว่าสิ่งนั้นไม่เคยเป็นพืชผักที่ตนเคยเกลียดมาก่อน คงเหลือไว้แต่ภาพจำความเป็นขนมขบเคี้ยวรสชาติแสนอร่อยถูกปาก

จากนั้นจึงเริ่มคิดว่า ถ้าลองทำขายน่าจะเป็นของแปลกใหม่ที่เสริมรายได้ให้ตัวเองอีกทาง จึงเริ่มต้นด้วยเงินทุนเพียง 2,000 บาท ซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุง ส่วนอุปกรณ์ปรับใช้จากของที่มีในบ้าน พัฒนาสูตรแป้งให้มีความกรอบไม่แข็ง ไม่อมน้ำมัน ที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรสและสารกันบูด บรรจุในถุงซิปล็อค

 แต่อย่างไรก็ตาม บทสรุปของประสบการณ์ที่ได้รับจากการเริ่มต้นอาชีพครั้งนี้ มีทั้งส่วนดีที่ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และส่วนที่ต้องเรียนรู้พัฒนา จากความไม่แน่นอนของสภาพดินฟ้าอากาศ ทำเล ปริมาณลูกค้ามากบ้างน้อยบ้าง และความเชื่อมั่นต่อแบรนด์โปรดักส์ที่ยังต้องปรับปรุงด้านมาตรฐานอีกมากทีเดียว หากต้องการขยายฐานตลาดให้กว้างขึ้น

 Step2 เพื่อการเติบใหญ่ เอสเอ็มอีไทยเลียนแบบได้

 “เมื่อลงมือทำ จะพบข้อปัญหา และหากพึงพยายามก็จะได้พบกับทางออก” เป็นนิยามที่ผู้สำเร็จหลายคนเคยกล่าวไว้ตรงกัน เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพไอเดียคนไทยอย่าง Veget Crisp ที่เมื่อใช้ความเพียรและความสร้างสรรค์เป็นที่ตั้ง ก็สามารถประสบความสำเร็จได้เช่นทุกวันนี้

 คุณอ้อม เจ้าของธุรกิจเล่าต่อไปว่า หลังจากพบว่าคุณภาพมาตรฐานของสินค้าตนไม่นิ่ง และแบรนด์ยังไม่เป็นที่ยอมรับของกลุ่มเป้าหมาย จึงเริ่มหาแนวทางพัฒนาต่อยอดต่อไป โดยเริ่มจากการเข้ารับคำปรึกษาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น โครงการพัฒนาสินค้า Psu Start Up ทำให้ค้นพบวิธีการยืดอายุตัวโปรดักส์ พัฒนาปรับสูตรให้นิ่งจนเป็นมาตรฐาน ปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์เพื่อคงคุณภาพสินค้า ทำให้สินค้าสามารถส่งไปขายในช่องทางที่หลากหลายขึ้น ซึ่งก็เป็นเวลาไล่เลี่ยกันกับที่เจ้าของเริ่มประชาสัมพันธ์แบรนด์ผ่านทางโซเชียล กระทั่งเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น สามารถส่งขายได้ในพื้นที่ไกลออกไปจากในชุมชน เพราะคนรู้จักและเข้าใจข้อแตกต่างที่ได้รับจากการรับประทานขนมขบเคี้ยวทั่วไป รวมถึงอายุสินค้าที่ไม่ได้เป็นข้อจำกัดสำหรับช่องทางการขายใหม่ๆ อีกต่อไป

 ถึงตอนนี้ เมื่อ Veget Crisp ก้าวออกไปสู่เวทีใหญ่มากขึ้น ความท้าทายก็มากขึ้นตามความสำเร็จไปด้วยเช่นกัน เพราะท้ายที่สุดแล้ว ขนมขบเคี้ยวที่ทำจากเห็ดนางฟ้านั้นไม่ได้มีอยู่แค่แบรนด์เดียวในท้องตลาด ภาวการณ์แข่งขัน ทางเลือกของลูกค้า โอกาสและความเสี่ยงจึงฉายภาพขึ้นพร้อมๆ กัน

 Step3 พัฒนาสู่ความยั่งยืนทางธุรกิจ

 “ไอเดียสร้างความต่าง คือกุญแจสำคัญที่ทำให้แบรนด์ไม่ตกอยู่ในสภาวะการแข่งขันที่รุนแรงนัก” นั่นคือแนวคิดการพัฒนาธุรกิจขั้นต่อมาของ คุณอ้อม เจ้าของ Veget Crisp หลังจากที่มั่นใจแล้วว่าตัวสินค้ามีคุณภาพสามารถแข่งขันได้ในระดับหนึ่ง

 “ความยากในการทำธุรกิจนี้ไม่ต่างจากธุรกิจทั่วไป คือเมื่อทำสินค้าออกมาแล้ว ทำยังไงให้ลูกค้าซื้อของเรา เนื่องจากเราไม่ใช่เห็ดนางฟ้าทอดอบกรอบเพียงแบรนด์ที่ทำออกมาจำหน่าย เลยต้องตอบโจทย์นี้ให้ได้โดยใช้วิธีทางการตลาดเข้ามาช่วย ทำสำรวจเทสลูกค้าในแต่ละกลุ่มจากการออกทำตลาดพื้นที่จริง ว่ากลุ่มไหนเป็นลูกค้าเป้าหมายของเรา และเขาต้องการอะไรจากสินค้าชนิดนี้ และเราก็ทำให้สินค้าให้ตรงความต้องการ

 ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความแตกต่างจากรายอื่นๆ ซึ่งแบรนด์ของเรามุ่งเน้นประชาสัมพันธ์ออกไปว่า เราคัดเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพราะถึงตอนนี้ เราเริ่มมองเรื่องการยกระดับมาตรฐานเพื่อสร้างความต่าง ลงทุนสร้างโรงงานแปรรูปขึ้นมาเอง ทำสินค้าให้ได้มาตรฐาน อย. ปรับเปลี่ยนแพ็คเกจให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ตลอดจนส่งเสริมชาวบ้านปลูกเห็ดนางฟ้าเพื่อป้อนวัตถุดิบที่มีคุณภาพให้กับเรา และขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้น ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งออกบูทและผ่านตัวแทนจำหน่าย เป็นต้น

  ด้วยกระบวนการเหล่านี้เสมือนเป็นจุดแข็งที่ทำให้เราคัดเลือกวัตถุดิบได้ตามสเป็คที่ต้องการ และมาตรฐานการผลิตที่ทำให้ได้สแน็คอบกรอบที่ไม่อมน้ำมัน กรอบแต่ไม่แข็ง ไม่ใส่ผงชูรส และดึงรสหวานธรรมชาติของวัตถุดิบออกมา ยังให้ความรู้สึกว่าผู้บริโภคได้ทานเห็ดนางฟ้าที่มีประโยชน์อยู่นั่นเอง” คุณอ้อม เจ้าของไอเดียธุรกิจ Veget Crisp บอกเล่าประสบการณ์เพื่อเป็นประโยชน์แก่เอสเอ็มอีไทยต่อไป

 

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ Veget Crisp

ติดต่อ คุณบุษญพรรณ มากมณี  (อ้อม)

โทรศัพท์ 094-583-6397

Line @vegetcrisp 

FB เห็ดทอดอบกรอบ Veget Crisp Thailand

 

 

 

 

 

 

 

BEAUTY BIZ THAILAND 2018

biz beauty

เคล็ดลับนักคิด

อาชีพ | แฟรนไชส์ พารวย

biz showcase

ธุรกิจติดไอเดีย

2T Handmade จับ “ยางพารา” ติดไอเดียเพิ่มค่า สร้างกระเป๋าดีไซน์เก๋ เจาะตลาดคนชอบความแปลกใหม่

กระเป๋างาน “แฮนด์เมด” เป็นกระเป๋าที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เน้นขายดีไซน์และความเรียบง่าย แต่มีเสน่ห์ดึงดูดใจเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ที่ผ่านมาเราจะเห็นกระเป๋างานแฮนด์เมดส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม ของกระเป๋าผ้า ซึ่งตลาดยังคงเปิดกว้างและยังเป็นสินค้าที่ยังได้รับความนิยมอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม...
นอกจากเส้นสายเชื่อมต่อย่อมุมที่เกิดจากกระบวนการคล้ายการเจียระไนเพชรพลอย จะทำให้เกิดมิติของพื้นที่รูปทรงเลขาคณิตต่างๆ บนหัวแหวนที่ทำจากไม้ได้อย่างประณีตสวยงาม จะเป็นผลงานสุดสร้างสรรค์ของ 2 ศิลปินเจ้าของแบรนด์อย่าง คุณธีรรัฐ จารุวัฒนชัย และ คุณปิยะพร เชาวน์ดี...
ปัจจุบันสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในไทยได้รับความนิยม และมีความต้องการบริโภคเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้คนเริ่มให้ความสำคัญ ใส่ใจ ดูแล สุขภาพ ของตนเอง ส่งผลให้ผู้ประกอบการ เองก็ต้องเร่ง สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ที่ตอบโจทย์ออก มามากขึ้น ด้วย...
 นอกจาก “ยางพารา” พืชเศรษฐกิจทางภาคใต้ของไทยแล้ว พื้นที่ว่างเปล่าประโยชน์ของชาวบ้านแทบทุกหลังคาเรือนใน ม .2 ต . ดอนทราย อ . ปากพะยูน จ . พัทลุง และละแวกใกล้เคียง ยังพร้อมใจกันสร้างโรงเรือน “เพาะเห็ดนางฟ้า” เป็นอาชีพเสริม...

ห้องเรียนอาชีพ

ชวนมาเรียนทำเบเกอรี่ สูตรมันม่วง ส่วนผสมเพิ่มค่า ทำง่าย ขายดี ที่ Cooking Desserts

มันม่วง” วัตถุดิบสุดอินเทรนด์ที่ใครๆ ก็เอาไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหารและเบเกอรี่ เพราะใครๆ ก็ชื่นชอบเมื่อได้ลิ้มลอง ทั้งสีสันที่แปลกตาแล้วยังมีรสชาติอร่อยและกลิ่นหอมเฉพาะตัว อีกทั้งยังพ่วงสรรพคุณเพื่อสุขภาพเข้าไปอีกเพียบ เลยทำให้ มันม่วง ฮิตติดลมบน

อ่านเพิ่มเติม...
การเติบโตของตลาดออนไลน์ในปัจจุบันนับวันจะขยายตัวมากขึ้น ทั้งสินค้าอุปโภค บริโภค เกินกว่าครึ่งเชื่อว่าอาศัยตลาดออนไลน์เป็นช่องทางการขายแทบทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้การปรับตัวของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องย่อมมีความจำเป็น...
 ไม่ได้มีแค่ “ลาเต้อาร์ต” ที่เปรียบได้กับผลงานศิลปะของบาริสต้า แต่ศิลปินนักชงเครื่องดื่มยังสามารถรังสรรค์ผลงานได้อีกไม่รู้จบกับอีกหลากหลายเมนูยอดฮิต หากมีโอกาสได้เรียนเทคนิค เคล็ดลับ สอนชงเครื่องดื่มในคลาสออนไลน์ของ คุณรสริน นพทอน  เจ้าของธุรกิจ kanom aroi by comla  เบเกอรี่คาเฟ่แสนหอมหวานในตัว จ .
ลักษณะของการปาดบัตเตอร์ครีมลงบนก้อนเค้กที่ไม่ปาดให้เรียบ แต่ยังคงความดิบเอาไว้ การราดเกลซ (Glaze) ลงบนเค้ก ที่ไม่มีแพทเทิร์นตายตัว ในแต่ละครั้งๆ ก็จะให้ฟิลลิ่งที่ไม่เหมือนกัน การปั้นน้ำตาลเป็นรูปตัวการ์ตูนต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ...

รวยได้ด้วยสุขภาพดี

วิถีไทย อยู่ไฟ ดีลิเวอรี่ เสิร์ฟสะดวกอยู่ไฟถึงบ้าน ฟื้นฟูสุขภาพและความงามคุณแม่หลังคลอด

สมัยก่อนการคลอดลูก ถือว่าเป็นภาวะที่มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะวิทยาการการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้า ไม่มียาปฏิชีวนะ ไม่มียากระตุ้นน้ำนม ไม่มียาห้ามเลือด คนโบราณถึงกับมองว่าเป็นเรื่องระหว่างความเป็นกับความตาย

อ่านเพิ่มเติม...
 “เมล่อน” เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมจากตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศมาเป็นระยะเวลาหลายปี ซึ่งปัจจุบันสามารถปลูกได้แทบทุกพื้นที่ของประเทศไทย ที่นิยมปลูกมีหลากหลายสายพันธุ์ ตามกลุ่มเป้าหมายและความต้องการของตลาด...
ทางเลือกใหม่ของการลงทุนกับ “แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวปลอดสารและลูกชิ้นปลาแคลเซียมสูง”...
เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ภาวะ “สังคมสูงวัย” หรือ “ Ageing Society” อย่างเต็มตัวแล้ว ด้วยจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากการคาดการณ์ของสหประชาชาติ จำนวนผู้สูงอายุในไทย ปี 2559 ที่ผ่านมา จะมีมากกว่า 10...

ธุรกิจพารวยสวยสั่งได้

Mollyn แบรนด์ความงามน้องใหม่ป้ายแดง ส่ง 5 ไอเท็มนวัตกรรมบำรุงผิวจาก Avocado Oil 100%

อะโวคาโด” (AVOCADO) ผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหาร ไม่ได้มีดีแค่กับสุขภาพร่างกายเท่านั้น เพราะอะโวคาโด ยังมีดีต่อการปรนนิบัติด้านความสวยความงามอีกด้วย โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากสวยครบวงจร แบบไม่ต้องจ่ายเงินแพงๆ ซื้อคอร์สความงามทั่วไป

อ่านเพิ่มเติม...
  เปิดตัวส่งต่อผลิตภัณฑ์เพื่อคนอยากผิวสวยมาได้เพียง 5 เดือน สำหรับ “ สครับกลูต้าเนื้อมะขาม ในตำนาน ” แบรนด์ The Queen วันนี้ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขายดี จนมีผู้สนใจเดินหน้าเข้าสมัครเปิดบิลเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เป็นเพราะคุณภาพของสินค้าซึ่งให้ผลลัพท์ที่ดี จนกลายเป็นการบอกต่อ...
  “Hxy-Hwan by Tontaw” ( หอยหวาน บาย ต้นแต้ว ) และ Chuchai ( ชู ชัย ) เป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ เกี่ยวกับเรื่องปัญหา สุขภาพ...
เปิดตัวบุกตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพและความงามมากว่า 3 ปี วันนี้ นับได้ว่า “ TONTAW” ( ต้นแต้ว ) โดย คุณภาวิณี บัวกลิ่น CEO...

Free Joomla! template by Age Themes